Sử dụng thuốc tránh thai có gây vô sinh không?

0
110

Thuốc tránh thai chỉ chứa một lượng nhỏ hoóc môn giúp ức chế trứng rụng, do đó sau khi không sử dụng, trứng sẽ rụng trở lại và mẹ lại có thể đậu thai.
Bình thường, thuốc tránh thai không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của phụ nữ cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc

Theo số liệu thông kê, con số mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai ngày càng gia tăng hàng năm có khoảng 38% số người mang thai ngoài ý muốn – xấp xỉ 80 triệu người mỗi năm và có khoảng 42 triệu ca nạo phá thai trên toàn thế giới. Hầu hết trường hợp này thường rơi vào trẻ vị thành niên hoặc phụ nữ sau sinh thờ ơ và chủ quan với các biện pháp tránh thai.

Để chọn cho mình một biện pháp tránh thai an toàn, các chị em phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và tìm hiểu những kiến thức để chọn những biện pháp tránh thai cho từng người. Có rất nhiều phương pháp tránh thai như đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai, cấy que tránh thai, dùng bao cao su. Nhưng phương pháp nào tốt nhất cho bạn hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Sự ra đời của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai ra đời đầu tiên ở Mỹ, nhưng mãi đến năm 1956 với những cống hiến về của Binkhaven, Trương Minh Giác và các nhà khoa học khác được tôn là “cha đẻ của thuốc tránh thai”. Đến năm 1957, công ty Taicom của Mỹ đã chính thức dùng norethisterone làm thuốc tránh thai và tung ra thị trường. Năm 1960, thuốc được cấp giấy phép sản xuất và được hàng triệu phụ nữ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng loại thuốc này.

Thuốc uống tránh thai được phân làm 3 loại: thuốc uống tránh thai thông thường (loại có 2 hormone), thuốc uống tránh thai chỉ có một hormone và thuốc tránh thai khẩn cấp.

uong-thuoc-tranh-thai-co-gay-vo-sinh-khong

Thuốc tránh thai thông thường

Thuốc tránh thai này có kết quả đạt được đến 99%, dùng cho nữ, thuốc có chứa hormone sinh dục nữ (oestrogen và progesteron). Thuốc có tác dụng ngăn không cho trứng rụng, làm mỏng niêm mạc tử cung, ngăn cản tinh trùng đi qua, giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Thuốc tránh thai này còn có nhiều lợi ích khác cho phụ nữ giúp đều hoà kinh nguyệt, giảm lượng máu kinh, giảm đau bụng, đau lưng trước và trong khi hành kinh. Một số nghiên cứu còn cho thấy thuốc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng trong trường hợp chưa có u xuất hiện.

Khi bắt đầu sử dụng, cơ thể phải làm quen với thuốc. Do đó, một số ít người sẽ gặp tác dụng phụ như rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá. Trong vòng ba tháng, cơ thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ biến mất.

Thuốc tránh thai chỉ có một hormone

Thuốc này chỉ chứa hormone progesteron, loại phù hợp cho phụ nữ sau sinh đang cho con bú. Cơ chế tác dụng của thuốc này giống như thuốc tránh thai thông thường. Hiệu quả của thuốc này không bằng thuốc có hai hormone. Tuy nhiên, nó là biện pháp tránh thai tin cậy của phụ nữ cho con bú, bởi chất hormone của phụ nữ cho con bú đã có tác dụng ức chế phần nào sự rụng trứng, nên với đối tượng này, thuốc vẫn có hiệu quả cao. Thuốc lại không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai này dùng cho những trường hợp sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai nào hoặc bị hiếp dâm. Thuốc dùng cho trường hợp khẩn cấp, thuốc sẽ ức chế sự rụng trứng, nếu trứng đã rụng và thụ tinh thuốc sẽ tác động đến niêm mạc tử cung khiến phôi thai khó làm tổ. Dùng sau 72 giờ khi giao hợp, đạt hiệu quả 75% nhưng không được quá lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến việc có thai sau này.

uong-thuoc-tranh-thai-co-gay-vo-sinh-khong 2

Những thắc mắc thường gặp khi dùng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai có bị vô sinh không?

Cuộc sống hiện đại, nên sự ra đời của thuốc tránh thai là hết sức cần thiết, khoa học tiên tiến đòi hỏi nền công nghệ cũng phát triển theo. Ngày xưa thuốc tránh thai có liều lượng hormone rất cao, đôi khi có thể ức chế hoàn toàn hoạt động của buồng trứng nên không có lợi. Càng về sau các nhà khoa học cho ra đời những viêm uống tránh thai an toàn hơn, chỉ chứa một lượng nhỏ hormone nên khi ngưng dùng thuốc trứng sẽ bắt đầu rụng trở lại và khả năng thụ thai lại diễn ra nên không có nguy cơ gây vô sinh.

Sử dụng thuốc tránh thai có hại cho sức khoẻ không?

Thuốc tránh thai đang được rất nhiều phụ nữ lựa chọn, thuốc chống chỉ định cho những người bệnh tim, cao huyết áp, gan, tiểu đường, phổi, ung thư vú. Thuốc tránh thai không có hại mà còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ còn giúp ngăn ngừa mụn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có phải là cách tự phá thai không?

Hoàn toàn không phải. Thuốc chỉ tránh thai cho bạn khi chưa có thai, chứ không có tác dụng phá thai.
Nếu quan hệ quá 72 tiếng rồi thì tôi có uống được thuốc tránh thai khẩn cấp nữa không?
Bạn vẫn uống được. Thuốc có thể có tác dụng cho đến tận năm ngày sau khi giao hợp, nhưng tất nhiên hiệu quả giảm nhiều.

Nếu uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai thì con tôi sinh ra có bị quái thai không?

Không, thuốc nhanh chóng rời ra khỏi cơ thể, không gây quái thai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here