Sử dụng biện pháp tranh thai có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú

0
110

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa của Mỹ đã đưa ra kết luận rằng một số hình thức tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở người phụ nữ.Vậy đó là những biện pháp tránh thai nào?

Trong số ra mới đây của tạp chí Sản phụ khoa của Mỹ, đã công bố kết luận của một cuộc nghiên cứu rằng, một số biện pháp tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Để xem xét mối liên hệ giữa sự gia tăng nguy cơ ung thư vú với việc sử dụng các biện pháp tránh thai, nhất là mối liên hệ giữa việc dùng vòng tránh thai (một biện pháp làm phóng thích hormone levonorgestrel) với ung thư tử cung, các nhà nghiên cứ đã tiến hành theo dõi từ năm 1994 -2007 đối với hơn 93.000 phụ nữ tiền mãn kinh.

93.000 phụ nữ trong nghiên cứu này đều cho sử dụng vòng tránh thai để điều trị chứng kinh nguyệt ra bởi vì levonorgestrel – một loại hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể khi dùng vòng tránh thai để điều chính sự rụng trứng của họ. Kết quả thu được, vòng tránh thai không làm tăng nguy cơ tử cung, tuyến tụy, buồng trứng, ung thư phổi trong khi các nhà nghiên cứu lại thấy số các trường hợp ung thư vú, đặc biệt là đối với phụ nữ trong độ tuổi 45 -49 lại tăng lên. Vậy nguyên nhân dẫn đến điều này có phải là do sự gia tăng levonorgestrel?

tranh-thai-co-the-gay-ung-thu-vu1

Theo các nhà nghiên cứu thì không hoàn toàn là như vậy, họ tin rằng hệ thống trong tử cung phóng thích levonorgestrel là cách tốt nhất để đi điều trị rong kinh và levonorgestrel còn thực sự có thể giúp bảo vệ chống lạị ung thư nội mạc tử cung.

Tác giả chính của cuộc nghiên cứu này, bác sĩ Tuuli Soini giải thích: “Một hạn chế của nghiên cứu của chúng tôi là những phụ nữ tham gia có chu kì kinh nguyệt nhiều nên có thể họ chỉ là đại diện cho một nhóm có nguy cơ. Vì vậy, kết luận này cần được nghiên cứu thêm”.

Ngoài vòng tránh thai thì thuốc uống tránh thai có chứa nồng độ estrogen cao cũng được coi là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, so với những phụ nữ không dùng thuốc tránh thai thì phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 50%

Các nhà khoa học Mỹ tham gia nghiên cứu tin rằng, một số loạị thuốc tránh thai có nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú lên gấp 3 lần so với những phụ nữ đã ngừng sử dụng thuốc hoặc chưa bao giờ dùng thuốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here