Những suy nghĩ sai lầm về thuốc tránh thai

0
120

Không phải ai cũng hiểu đúng về thuốc tránh thai. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người có những nhận thức sai lầm về các biện pháp tránh thai và điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản.

Sử dụng thuốc tránh thai để tránh sinh con ngoài ý muốn, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người rất e ngại khi dùng bởi những quan niệm sai lầm khi sử dụng thuốc như làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khó có con sau thời gian dài sử dụng… để có cái nhìn toàn diện hơn và đúng hơn về thuốc tránh thai, bạn hãy đọc bài viết sau đây.

Dùng thuốc tránh thai gây hại đến sức khỏe

Khi uống thuốc tránh thai, một số chị em phụ nữ có thể sẽ thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của mình khiến nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm rằng thuốc tránh thai rất có hại cho sức khỏe. Quan niệm này là sai vì chúng không hề gây hại mà hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe của bạn.

suy-nghi-sai-lam-ve-thuoc-tranh-thai

Nếu như bạn dưới 35 tuổi và không bị huyết áp cao, không hút thuốc và sức khỏe bình thường thì chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Dùng thuốc thời gian dài sẽ làm cho phụ nữ khó thụ thai sau đó

Theo giáo sư Minkin, quan điểm này không đúng. Bạn hoàn toàn có thể có thai ngay sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai, trừ trường hợp bạn tiêm thuốc tránh thai Depo – Provera.

Nếu bạn sử dụng Depo – Provera để tránh thai, bạn sẽ cần từ 6 đến 9 tháng để tất cả các hoóc-môn của nó đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng mang thai trong khoảng thời gian này.

suy-nghi-sai-lam-ve-thuoc-tranh-thai1

Bạn không cần thực hiện các biện pháp tránh thai trong thời gian cho con bú

Chính quan niệm này là nguyên nhân khiến nhiều chị em vị vỡ kế hoạch.Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ giúp ngăn chặn hoạt động của hormone sinh dục nữ, giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn cho con sử dụng sữa ngoài bên cạnh việc dùng sữa mẹ, phương pháp tránh thai này không còn tác dụng nữa.

suy-nghi-sai-lam-ve-thuoc-tranh-thai2g

Dùng thuốc tránh thai làm bạn tăng cân

Sự thật là chưa ai có bằng chứng chính xác về điều này. Năm 2009, một báo cáo được đăng trên tạp chí về Thai sản và phụ khoa của Mỹ đã tiết lộ, những phụ nữ tiêm thuốc tránh thai Depo – Provera tăng trung bình 5kg và lượng mỡ trong cơ thể tăng 3,4% trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên, những phụ nữ này cũng thừa nhận, họ không chắc chắn về nguyên nhân tăng cân của mình.

suy-nghi-sai-lam-ve-thuoc-tranh-thai3

Phương pháp tránh thai cũ an toàn hơn các biện pháp tránh thai mới

Bạn có thể đã nghe nói đến việc, các biện pháp tránh thai mới như thuốc Yaz, Yasmin hoặc vòng tránh thai âm đạo NuvaRing đi kèm với nhiều kích thích tố và gây hại đến sức khỏe nhiều hơn các biện pháp tránh thai cũ. Tuy nhiên, theo giáo sư Minkin thì sự thật không phải như vậy. Những biện pháp tránh thai mới có ít kích thích tố hơn và ít ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe hơn.

Không nên đặt vòng tránh thai khi chưa có con

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai có hiệu quả cao với tất cả phụ nữ. Nguyên nhân của hiểu lầm này là do một số vòng tránh thai như Mirena, Para Guard có kích thước hơi lớn và được khuyến cáo chỉ dành cho phụ nữ đã từng sinh con, vì tử cung phụ nữ sau khi sinh rộng hơn.

suy-nghi-sai-lam-ve-thuoc-tranh-thai4

Tuy nhiên, gần đây vòng tránh thai mới, Skyla được thiết kế nhỏ hơn và chứa ít kích thích tố hơn. Loại vòng này có thể dùng ở những phụ nữ chưa có con. Đặt vòng có hiệu quả tránh thai đến 99% vì thế, nên xem xét biện pháp này nếu bạn chưa muốn sinh con.

Dùng bao cao su làm giảm khoái cảm

Đây cũng là một quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Một cuộc nghiên cứu gần đây của tạp chí Y học tình dục cho biết, việc dùng bao cao su không khiến phụ nữ và đàn ông giảm khoái cảm. Vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện biện pháp tránh thai không tác động đến nội tiết tố thì bao cao su là sự lựa chọn hoàn hảo.

suy-nghi-sai-lam-ve-thuoc-tranh-thai5

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here