Những phương pháp tránh thai an toàn hiệu quả (P2)

0
100

Tiếp tục những phương pháp tránh thai an toàn hiệu quả (P1) chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những phươn tránh thai an toàn hiệu quả (P2) để giúp các bạn lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

5. Phương pháp đặt Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai phổ biến được các chị em tin tưởng, sử dụng. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của phái nữ. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Vòng tránh thai được sử dụng khá phổ biến đối với các mẹ đã từng sinh nở.

Vòng tránh thai là một vật nhỏ làm bằng nhựa dẻo được gắn một lượng nhỏ kim loại đồng được bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm chuyên môn đưa vào tử cung để tạo ra sự thay đổi hóa học bất lợi cho tinh trùng và trứng trước khi chúng gặp nhau.

phuong-phap-tranh-thai-an-toan-hieu-qua-p2-5

Ở cuối vòng có 2 sợi dây mềm. Những dây này nằm ở phía ngoài cổ tử cung, bên trong âm đạo. Hiệu quả tránh thai của phương pháp này lên đến trên 99%.
Thời gian đặt vòng chỉ diễn ra trong khoảng 5 đến 10 phút. Thời điểm đặt vòng tốt nhất là ngay sau khi hết kinh nguyệt, sáu tuần sau khi sinh hoặc ngay sau khi hút thai.

Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất. Bạn sẽ được khám phụ khoa để đảm bảo bạn không bị viêm nhiễm phụ khoa.

Phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, theo phản hồi từ những người dùng, phương pháp này cũng tăng nguy cơ bị viêm nhiễm cho vùng âm đạo.

6. Sử dụng thuốc tránh thai

Đây là phương pháp phổ biến thứ hai sau cách sử dụng bao cao su để tránh thai bởi tính tiện dụng của nó.

Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai được làm dưới dạng viên nén có chứa loại hormone giúp ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng.

phuong-phap-tranh-thai-an-toan-hieu-qua-p2

Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc.

Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng phụ nữ thế giới những năm 1960.

7. Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai cũng khá thông dụng, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera.

Mỗi mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%, điều này có nghĩa cứ 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người dính bầu.
Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc, đôi khi vài tháng sau mới có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

phuong-phap-tranh-thai-an-toan-hieu-qua-p2-2

Thuốc tiêm tránh thai lunelle

Lunelle là thuốc tiêm tránh thai hàng tháng đã được FDA cấp phép năm 2000 và nhanh chóng trở thành biện pháp tránh thai được ưa chuộng. Khi dùng đúng, lunelle có hiệu quả tránh thai trên 99%.

Chức năng chủ yếu của Lunelle là ức chế rụng trứng. Nếu trứng không rụng, thì tinh trùng không thể thụ tinh và không thể có thai. Các hormon trong Lunelle ngăn ngừa giải phóng hormon kích thích nang (FSH) của tuyến yên, nhờ vậy ức chế rụng trứng.

Tác dụng thứ yếu của Lunelle cũng giúp ngăn ngừa mang thai, bao gồm khả năng làm dày nút nhày cổ tử cung của người phụ nữ, có thể ngăn không cho tinh trùng tới được trứng. Cuối cùng, Lunelle có thể ngăn không cho trứng đã thụ tinh làm tổ ở tử cung.

phuong-phap-tranh-thai-an-toan-hieu-qua-p2-3

Lunelle có chứa estrogen và progesteron, cả hai là những hormon tổng hợp tương tự hormone của cơ thể. Các vi tinh thể hormone tan chậm và có tác dụng tránh thai trong một tháng.

Tuy nhiên tunelle không chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục, như HIV/AIDS, herpes sinh dục và lậu.

Thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera

Tương tự như lunelle, Depo-Provera là loại thuốc tiêm tránh thai được bán theo đơn bác sĩ. Tại Việt Nam, Depo-Provera là loại thuốc tiêm tránh thai duy nhất đang được sử dụng.

Depo-provera giúp tránh thai bằng cách ngăn ngừa sự rụng trứng (sự phóng thích trứng từ buồng trứng). Nếu buồng trứng không phóng thích được trứng, đồng nghĩa với không có khả năng có thai. Depo-provera được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm vào mông hay cánh tay. Liều đầu tiên nên được tiêm trong vòng 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, và nên được lặp lại mỗi 3 tháng.

phuong-phap-tranh-thai-an-toan-hieu-qua-p2-4

Mỗi mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong 3 tháng vì chứa một hàm lượng cao hormonn progestin. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hàng ngày. Hiệu quả của thuốc có thể đạt tới 97%.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể bị thay đổi. Kinh có thể ra không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here