Những điều cần biết khi tiêm thuốc tránh thai

0
250

Có rất nhiều biện pháp tránh thai, nhưng trong đó tiêm thuốc tránh thai là biện … Tiêm tránh thai được sử dụng khi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản muốn dùng một … tiêm bất cứ ngày nào nếu chắc chắn không có thai.Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý đến một vài điều dưới đây trước khi lựa chọn biện pháp này.

Tiêm thuốc tránh thai có thể giúp ngăn ngừa tránh thai trong 3 tháng vì vậy biện pháp tránh thai này được nhiều đối tượng là phụ nữ không có điều kiện để uống thuốc tránh thai mỗi ngày tin dùng.

Ưu điểm của tiêm thuốc tránh thai:

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến là tiêm thuốc có tác dụng tránh thai lâu dài, thông thường khoảng từ 3 tháng
Hiệu quả tránh thai cao (99,6%).

Thuốc tiêm tránh thai phù hợp cho những phụ nữ khó dùng các biện pháp tránh thai khác. Ví dụ như bị tác dụng phụ do estrogen có trong viên thuốc tránh thai loại uống.

mot-so-dieu-can-luu-y-khi-tiem-thuoc-tranh-thai1

Đặc tính:

Liều dùng cao, hấp thu chậm nên thuốc luôn luôn có mặt trong cơ thể, phát huy hiệu lực cao, có thể coi như đình sản tạm thời:

Cơ chế tác dụng:

Ức chế rụng trứng gần như 100%.

Ngoài ra, thuốc còn ức chế chất nhầy cổ tử cung cũng rất mạnh, khiến cho tinh trùng không thể thâm nhập được để lên buồng tử cung, niêm mạc tử cung teo đi khiến trứng khó có khả năng làm tổ.

mot-so-dieu-can-luu-y-khi-tiem-thuoc-tranh-thai2

Lưu ý:

Đây không phải là phương pháp tránh thai phù hợp với tất cả phụ nữ.

Phụ nữ bị ung thư vú, lớn tuổi, hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi, ra máu âm đạo bất thường chưa được chẩn đoán nguyên nhân, bệnh lý gan nặng… cần hết sức chú ý khi muốn dùng phương pháp này. Tốt nhất, trong trường hợp này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên sản khoa trước khi sử dụng biện pháp này.

Nhược điểm:

– Nếu chẳng may có tác dụng phụ không chịu đựng được thì lại không thể đưa thuốc ra nhanh khỏi cơ thể.

– Gây rối loạn kinh nguyệt, mất kinh.

– Sau khi ngừng tiêm thuốc tránh thai, kinh nguyệt của phụ nữ không đều ngay, thậm chí có người bị mất kinh trong thời gian dài. Việc thụ thai sẽ khó khăn hơn với những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều.

Vì vậy, trước khi quyết định dùng biện pháp này, bạn nên có sự cân nhắc cẩn thận và đi khám sức khỏe, hỏi ý kiến bác sĩ để cho bạn lời khuyên nên sử dụng biện pháp tránh thai nào là phù hợp nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here