Những điều bạn cần biết về thuốc tránh thai

0
118

Việc tìm hiểu những điều xung quanh thuốc tránh thai sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thế hơn về thuốc tránh thai. Đặc biệt nó sẽ giúp các bạn sử dụng thuốc tránh thai một cách tốt nhất mà không lo tới những ảnh hưởng của nó.

Sau đây là 10 điều mà bạn cần biết để hiểu hơn về biện pháp tránh thai này:

1. Sử dụng thuốc tránh thai không làm bạn tăng cân

Các loại thuốc tránh thai đầu tiên có hiện tượng giữ nước của cơ thể do các ostrogen gây ra và dưới tác động đồng hóa của các chất dưỡng thai; chứa lượng lớn hormone làm người sử dụng tăng cân nhanh chóng. Ngày nay với hàm lượng ostrogen thấp và sử dụng các chất dưỡng thai thế hệ mới; lượng hormone thấp hơn sẽ không làm tăng cân như trước kia.

top-10-dieu-ve-thuoc-tranh-thai-ban-can-biet1

2. Sử dụng thuốc  tránh thai làm ảnh hưởng tới “yêu”

Các nghiên cứu cho biết, do tác dụng ức chế testosterone của thuốc tránh thai nên những phụ nữ bắt đầu sử dụng hay ngừng sử dụng thuốc tránh thai trong suốt thời gian diễn ra giao hợp, kém thỏa mãn hơn so với những phụ nữ không bao giờ hoặc không hay thường xuyên sử dụng thuốc.

3. Sử dụng thuốc  tránh thai khẩn cấp không được sản xuất để sử dụng thường xuyên

Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để chọn được loại thuốc phù hợp nếu thấy bản thân thường phải sử dụng loại thuốc này.

4. Thụt âm đạo hay tắm rửa vẫn có nguy cơ có thai

Nhiều chị em phụ nữ vẫn nghĩ rằng khi quan hệ xong chỉ cần tắm và thụt rửa âm đạo là sẽ ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và thụ tinh. Chính vì thế mà bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ nếu không muốn có con ngoài ý muốn.

5. Sử dụng thuốc  tránh thai không gây vô sinh hay nhiễm trùng vùng chậu

Thuốc tránh thai hiện nay chỉ chứa một liều nhỏ hormone, do vậy trứng vẫn phát triển, chỉ không rụng mà thôi. Khi ngừng uống thuốc, bạn sẽ rụng trứng trở lại, chậm nhất là trong vòng vài tháng. Lúc đó, bạn lại có khả năng thụ tinh và mang thai bình thường.

6. Sử dụng thuốc tránh thai không có tác dụng ngay

Thuốc tránh thai được các chuyên gia khuyến cáo, người dùng trước khi uống hết vỉ tránh thai đầu tiên thì nên dùng các biện pháp tránh thai khác do khả năng trứng rụng trước thời điểm sử dụng thuốc, gây nguy cơ thụ thai.

top-10-dieu-ve-thuoc-tranh-thai-ban-can-biet2

7. Ngừng thuốc là có thể thụ thai ngay

Khi dùng thuốc tránh thai đòi hỏi bạn phải uống mỗi ngày và vào một giờ nhất định. Thuốc sẽ mất tác dụng dù chỉ một này không sử dụng, vì thế nếu quên không uống thuốc 1 lần bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

8.Tuyệt đối không sử dụng dầu bôi trơn với bao cao su

Dầu bôi trơn, dầu massage… có thể làm hỏng bao cao su, đồng thời đem đến nguy cơ viêm nhiễm và có thai ngoài ý muốn. Bạn chỉ nên sử dụng chất liệu bôi trơn gốc nước khi dùng bao cao su.

9. Hút thuốc có hại tới tim mạch nếu sử dụng đồng thời thuốc tránh thai

Thói quen hút thuốc đồng thời sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguy cơ này tăng cao với những người nghiện hút thuốc (từ 15 điếu trở lên) và người trên 35 tuổi.

10. Cho con bú vẫn có thể thụ thai

Khi bé không bú mẹ hoàn toàn, quá trình rụng trứng có thể bắt đầu vào bất cứ lúc này vì vậy tốt nhất mẹ nên sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here