Những biện pháp tránh thai thời cổ đại

0
165

Từ thời cổ đại, khi các biện pháp tránh thai hiện đại chưa phát triển, con người đã biết tránh thai theo nhiều cách rất lạ. Tuy nhiên, không phải biện pháp nào cũng có hiệu quả cao. Chúng ta hãy cùng xem thời xưa người ta tránh thai bằng cách nào?

Hoa Silphium

Hoa Silphium được dùng nhiều ở vùng biển Cyrenaica (Lybia hiện nay). Loài hoa này thuộc họ thì là, cây có nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể dùng làm thuốc.

Người xưa đã dùng loại cây này ngâm với rượu và uống hàng tháng để tránh thai. Lượng rượu uống vào sẽ tăng gấp đôi khi muốn tránh thai khẩn cấp và nhét vào âm đạo.

nhung-cach-tranh-thai-tu-thoi-co-dai1

Cây bông

Những người phụ nữ thuộc bộ lạc Yanke trước kia thường nhai rễ cây bông để tránh thai. Vì trong rễ loài cây này có chứa chất ngăn cản quá trình sản sinh ra hormone giới tính duy trì thai, khiến hiện tượng thụ thai không xảy ra.

Vào thời Ebers Papyrus, khoảng 1550 năm trước Công nguyên, để tránh thai người phụ nữ đã nghiền quả chà là, một cánh cây keo và trộn với mật ong để tạo thành hỗn hợp. Đắp hỗn hợp lên một mảnh vải làm bằng cotton rồi đưa vào âm đạo.

nhung-cach-tranh-thai-tu-thoi-co-dai8

Đu đủ

Ở Đông Nam Á và Nam Á, người ta dùng trái đu đủ xanh để làm thuốc tránh thai và phá thai.

Trái đu đủ khi còn xanh sinh ra chất ngăn cản hormone giới tính duy trì thai nên có thể trái thai và phá thai được. Hạt đu đủ cũng có thể dùng làm thuốc tránh thai cho đàn ông, uống hạt đu đủ mỗi ngày có thể làm giảm lượng tinh trùng. Khi ngừng uống hạt đu đủ, tinh trùng sẽ trở lại bình thường.

nhung-cach-tranh-thai-tu-thoi-co-dai2

Cây cửu lý hương

Khi ăn cây cửu lý hương sẽ làm cho máu đến dạ con giảm đi, khiến trứng trong dạ con không được nuôi dưỡng và chết dần. Vào thế kỷ thứ 2 tại Hy Lạp, một bác sĩ đã dùng cây này để làm thuốc tránh thai. Ở Mỹ La tinh, người phụ nữ cũng ăn loại cây cửu lý hương và uống trà làm từ cây này để tránh thai ngoài ý muốn.

nhung-cach-tranh-thai-tu-thoi-co-dai9

Cây bạch chỉ

Cây bạch chỉ được biết đến trong việc điều chỉnh vòng kinh của phụ nữ. Rễ cây bạch chỉ sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt, làm giảm các cơn đau khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu uống cây bạch chỉ này trong thời kỳ đầu mang thai sẽ dẫn đến hiện tượng teo dạ con, sẩy thai.

nhung-cach-tranh-thai-tu-thoi-co-dai11 (1)

Cây Cohosh xanh

Trong cây Cohosh xanh có 2 chất có tác dụng phá phai là chất oxytocin và caulosaponin, 2 chất này khiến dạ con bị teo. Những người thổ dân thường sử dụng loại cây này để tránh thai

nhung-cach-tranh-thai-tu-thoi-co-dai7

Cây bạc hà hăng

Người Hy Lạp và La Mã cổ dùng loài cây này để nấu và dùng để tăng hương liệu trong rượu. Những người phụ nữ muốn tránh thai cũng thường uống trà bạc hà hăng để điều chỉnh kinh nguyệt hàng tháng.

Cà rốt dại (Queen Anne)

Bác sĩ Hippocrates được xem là người sáng lập ra nền y học hiện đại và cũng được xem là thầy thuốc vĩ đại nhất trong thời đại của ông, đã từng sử dụng hạt của cây này để làm thuốc tránh thai. Hạt cây này cũng có tác dụng ngăn cản sự hình thành của hormone giới tính duy trì thai, vì thế nó có tác dụng tránh thai cực tốt trong vòng 8h sau khi tiếp xúc với tinh dịch.

nhung-cach-tranh-thai-tu-thoi-co-dai10

Chanh

Trong chanh có axit citric là chất có tác dụng diệt tinh trùng. Thời cổ đại ở Ba Tư, người phụ nữ đã biết ngâm những miếng bọt biển vào trong chanh, sau đó đặt chúng vào âm đạo để tránh thai.

nhung-cach-tranh-thai-tu-thoi-co-dai6

Thủy ngân

Ở các nền văn hóa cổ đại xa xưa, người Assyria, Ai Cập đến La Mã đều xem thủy ngân là một thần dược. Họ sử dụng thủy ngân để chữa những vết thương ở da, bệnh giang mai.

nhung-cach-tranh-thai-tu-thoi-co-dai5

Phương pháp này được sử dụng nhiều ở thời cổ đại ở Trung Quốc. Đến nay tại một số vùng nông thôn ở phía Bắc – Trung Quốc, những người già vẫn còn chia sẻ kinh nghiệm khi trẻ uống thủy ngân để tránh thai. Tuy nhiên đây là một phương pháp tránh thai cực kỳ độc vì thủy ngân là một chất cực độc, có thể phá hủy thận, dạ dày, gây tổn hại đến não, có ảnh hưởng đến thai nhi và thậm chí là dẫn đến cái chết.

Từ khóa tìm kiếm:

  • biện pháp tránh thai

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here