Đặt vòng tránh thai những trường hợp cần chú ý

0
115

Bạn đã nghe và biết tới nhiều biện pháp tránh thai và đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp đó. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rõ biện pháp này như thế nào và có phù hợp với bạn không. Thông thường tất cả những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã kết hôn, sức khỏe tốt, lại có yêu cầu tránh thai, kinh nguyệt điều hòa, bộ máy sinh dục bình thường, đã qua kiểm tra sản khoa không có vấn đề gì đều có thể đặt vòng tránh thai.

Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu xem mình thuộc trường hợp nào để biết được mình hợp hay không hợp với việc đặt vòng tránh thai.

Đặt vòng tránh thai trong những trường hợp nào?

– Những phụ nữ khó ứng dụng với phương pháp tránh thai khác như: không thể kiên trì dùng thuốc ngoài hoặc thuốc uống dễ bị rơi rớt.

– Những phụ nữ bị cao huyết áp hoặc bị đau nhức đầu nghiêm trọng, không thể uống thuốc tránh thai được.

– Những phụ nữ đang cho con bú bình thường.

– Những phụ nữ đã từng đặt vòng tránh thai và thấy hiệu quả tốt.

Những trường hợp cần đến bác sỹ kiểm tra xem có nên đặt vòng tránh thai hay không?nhung-truong-hop-can-chu-y-khi-dat-vong-tranh-thai2

– Những phụ nữ bị bệnh có tính toàn thân nghiêm trọng như: bệnh tim, bệnh suy kiệt tâm lực, bệnh thiếu máu nặng, bệnh do xuất huyết nhiều và các bệnh khác đang trong giai đoạn cấp tính.

– Những phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt không bình thường hoặc lượng kinh quá nhiều, ra quá nhiều lần hoặc đau kinh nghiêm trọng; những phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai dễ bị nặng thêm triệu chứng xuất huyết và chứng bệnh đau kinh, cần phải đến bác sỹ chữa trị khỏi rồi mới quyết định xem có thể đặt vòng tránh thai được không.

– Những phụ nữ bị bệnh viêm bộ phận sinh dục cấp tính và mãn tính như: viêm âm hộ, viêm âm đạo, bị trùng màng uốn roi đuôi, bị viêm âm đạo do nấm, bị rữa nát cổ tử cung nặng và bị viêm khoang chậu cấp tính, mãn tính… cần phải được điều trị khỏi hẳn rồi mới được đặt vòng tránh thai.

– Những phụ nữ bị khối u ở bộ máy sinh dục, thường thấy như u cơ tử cung, bị các triệu chứng nghiêm trọng như lượng kinh nguyệt quá nhiều, do đó không thích hợp với đặt vòng tránh thai để tránh bị tăng nặng thêm triệu chứng lượng kinh nguyệt quá nhiều.

– Những phụ nữ bị dị hình bộ máy sinh sản như hai tử cung, ngăn dọc tử cung… vì tử cung hai bên to nhỏ không đều, quan hệ giữa cổ tử cung và khoang tử cung cũng không như nhau, đặt 1 vòng vào không có tác dụng, đặt 2 vòng vào dễ gây nên tổn thương khi phẫu thuật, hơn nữa khó đặt vào vị trí chính xác.

– Những phụ nữ lỗ tử cung quá lỏng lẻo, bị xé rách do đã rữa nát từ trước ở độ nặng và sa tử cung ở trên độ 2, vì khi đó đặt vòng tránh thai vào dễ long tuột rơi ra, không nên sử dụng; những phụ nữ cổ tử cung quá hẹp hoặc cứng quá, không thể long rộng ra, cũng không thể sử dụng được.

– Những phụ nữ kinh nguyệt đã quá kỳ, có thể nghi là đã có thai.

– Những phụ nữ khoang tử cung < 5.5 cm hoặc 9 cm hoặc đã mang một vết sẹo đều không thể đặt vòng tránh thai được.

Những trường hợp không nên dùng biện pháp đặt vòng tránh thai

Nếu như bạn vừa bị nhiễm trùng ở phần trên của cơ quan sinh dục,có thai ngoài tử cung, bị biến dạng nghiêm trọng về tử cung thì không nên dùng biện pháp đặt vòng tránh thai.

Ngoài ra đối với những trường hợp như xuất huyết ở bộ phận ở sinh dục mà không tìm được nguyên nhân, những rối loạn về máu, dị ứng với đồng hay bệnh Wilson (đối với những vòng tránh thai bằng đồng), một chứng ung thư hay nghi ngờ bị ung thư tử phụ khoa cũng không nên dùng biện pháp tránh thai này.

nhung-truong-hop-can-chu-y-khi-dat-vong-tranh-thai3

Tuyệt đối không sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai trong những trường hợp sau

– Bị mắc chứng viêm vòi trứng dù đã khỏi, hoặc nếu bạn bị viêm vòi trứng (nhiễm trùng nhiều lần, quan hệ tình dục với nhiều người).

– Chưa bao giờ có thai. Đối với trường hợp này không nên đặt vòng vì nó dễ gây rủi ro nhiễm trùng nặng hơn do vòi trứng còn nhạy cảm, dễ bị tổn thương (gây viêm vòi trứng) và bị tắc, do vậy những cơ may có thai sau này dễ bị tổn hại nghiêm trọng.

– Bạn bị phát hiện có những dị ứng của các tế bào ở cổ tử cung.

– Vừa mới sinh con, lúc này tử cung chưa lấy lại kích thước và sức chịu đựng thường có. Do đó, những rủi ro như bị tuột vòng (do đó có thai), bị đau, thậm chí thủng tử cung khi đặt vòng thường lớn hơn so với một tử cung còn giãn và mềm.

– Thiếu máu hoặc bị xuất huyết.

– Bạn đang chữa trị viêm nhiễm hay đông máu trong một thời gian dài.

– Bạn tạm thời bị một nhiễm trùng nhỏ tại chỗ.

Đặt vòng tránh thai sau khi sinh

Thời điểm đặt vòng tránh thai là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ. Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài.

Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 – 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.

nhung-truong-hop-can-chu-y-khi-dat-vong-tranh-thai4

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here