Phụ nữ kiêng cữ những gì sau khi sinh

0
172

Việc phụ nữ kiêng cữ những gì sau khi sinh là hết sức quan trọng, nó giúp các mẹ bầu mau chóng hồi phục sau lần vượt cạn. Dưới đây là một số điều mà các bà mẹ bầu sau sinh cần lưu ý.

1. Ăn uống sau sinh

– Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia. Ngoài ra, cũng nên hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, chua, cay.
– Nên ăn những đồ ăn lành bụng như thịt nạc kho nghệ, thịt gà rang gừng, rau ngót, tôm… Đây là giai đoạn cơ thể người mẹ cần nhiều dưỡng chất nên cần ăn thức ăn đa dạng để hồi phục và tiết sữa.
– Hạn chế ăn canh hay uống nhiều nước là hoàn toàn không có cơ sở khoa học vì nước không thể làm “rỗng ruột” mà ngược lại nó giúp cơ thể mẹ tiết sữa tốt hơn. Một ngày bà mẹ nên bổ sung cho cơ thể tối thiểu 2,5 lít nước.
– Kiêng rau bí, cải, cần, trái cây chua… thì thật phí. Các loại rau quả này không hề gây hại cho bà đẻ, nó giúp bạn tránh được chứng táo bón phiền phức.
– Phụ nữ sau sinh nên kiêng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia.

Phụ nữ kiêng cữ sau khi sinh
Phụ nữ sau sinh nên kiêng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia

2. Tư thế ngủ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cần tránh ngồi xổm hoặc ngủ trong tư thế nửa nằm nửa ngồi. Nếu ngồi và ngủ trong tư thế này dễ khiến tử cung bị sa hoặc lâu hồi phục hơn.

Tư thế ngủ sau sinh
Phụ nữ sau sinh cần tránh ngồi xổm hoặc ngủ trong tư thế nửa nằm nửa ngồi

3. Tắm gội  sau sinh

– Tránh tắm bằng nước lạnh. Bà đẻ nên tắm bằng nước ấm, tắm nhanh từ 5-10 phút để tránh nhiễm lạnh.
– Quan niệm “Phụ nữ sau sinh một tháng sau sinh mới được tắm” là hoàn toàn sai bởi khi không được tắm sớm, cơ thể mẹ sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển và thậm chí còn lây sang con. Thông thường 3 hoặc 4 ngày sau sinh là bà đẻ có thể tắm được.

tắm gội sau sinh
Phụ nữ sau khi sinh tránh tắm bằng nước lạnh

4. Hoạt động sau sinh

– Vận động nhẹ nhàng. Sản phụ sinh thường có thể tập thể dục nhẹ nhàng 6 tuần sau sinh. Còn người sinh mổ thì cần 6 tháng. Nếu bạn không vận động, khí huyết sẽ không lưu thông gây mệt mỏi.

Hoạt động sau khi sinh
Sản phụ sinh thường có thể tập thể dục nhẹ nhàng 6 tuần sau sinh

5. “Chuyện ấy” sau khi sinh

– Khi hết sản dịch là có thể khôi phục “chuyện ấy”. Theo y học hiện đại, chỉ cần khi cơ thể đã phục hồi và sản dịch hết là người phụ nữ có thể quan hệ tình dục.

Close-up of young couple in bed kissing.

Sau khi đã đọc những lưu ý trên, các mẹ bầu sau sinh cần chú ý để đảm bảo có một sức khỏe thật tốt nhé.

Từ khóa tìm kiếm:

  • sau khi sinh nen kieng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here