Các mẹ nên làm gì trước khi mang thai ?

0
151

Mang thai là điều rất bình thường đối với chị em phụ nữ, nhưng nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì các nguy cơ đối với mẹ và thai nhi là vẫn khá cao. Theo các bác sỹ, trước khi quyết định mang thai bạn cần khoảng thời gian 6 tháng để chuẩn bị. Vậy trong 6 tháng đó, bạn cần chuẩn bị những gì?

Nên ngưng uống thuốc ngừa thai

Trước khi muốn có thai, bạn phải ngừng sử dụng thuốc ngừa thai để cơ thể trở lại chu kỳ sinh học bình thường. Rồi đợi cho qua 3 chu kì kinh nguyệt trước khi để thụ thai (thời gian này bạn hãy dùng bao cao su để thay thế) vì nếu có thai liền bạn sẽ khó phán đoán ngày sinh em bé.

cac-me-nen-lam-gi-truoc-khi-mang-thai3

Trong gia đình bạn có ai từng mắc bệnh di truyền hay không?

Những bệnh có thể do di truyền gây ra như tâm thần, chứng máu không đông, nếu một trong những người thân mắc bệnh nguy cơ truyền sang trẻ sơ sinh là rất cao. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sinh con để đánh giá mức độ rủi ro và sinh con khỏe mạnh.

Nên tránh áp lực công việc

Mang thai là giai đoạn bạn cần được nghỉ ngơi và tâm trạng thoải mái, vui vẻ nhất để con bạn phát triển thông minh và tránh những nguy cơ bệnh tật không đáng có. Hãy chuẩn bị có thai khi bạn cảm thấy thoải mái, dẹp những bộn bề công việc ra một bên để chuẩn bị thiêng chức làm mẹ.

cac-me-nen-lam-gi-truoc-khi-mang-thai2

Cân nặng bao nhiêu là đủ?

Để sinh con khỏe mạnh, cân nặng của người mẹ cũng rất quan trọng, nếu quá gầy hoặc quá béo điều không tốt cho thai nhi. Vì vậy, cân nặng lý tưởng nhất nếu trước khi thụ thai 6 tháng mà trọng lượng phù hợp với chiều cao. Khi mang thai bạn cần có sức khỏe, đồng thời phải cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho con mình khỏe mạnh. Nếu quá gầy bạn sẽ không đủ sức, còn quá béo bạn sẽ không dám ăn, bé sẽ bị thiếu chất đó là chưa kể vấn đề bệnh tật liên quan đến mẹ và bé trong giai đoạn này.

Kiểm tra bạn có bị bệnh mãn tính không?

Bệnh mãn tính thường gặp như basedow, tiểu đường, động kinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Vì vậy, nếu bạn đang bị rối loạn nội tiết tố thì nên báo với bác sĩ ngay ý định có con của mình. Để bác sĩ có thể thay đổi thuốc không cản trở việc thụ thai và ảnh hưởng đến thai nhi sau này.

Kiểm tra xem mình đã miễn nhiễm với bệnh ban đỏ chưa?

Trước khi mang thai hãy đến bệnh viện để thử máu, kiểm tra xem bạn có miễn nhiễm với bệnh ban đỏ hay không? Nếu chưa miễn nhiễm, bác sĩ sẽ giúp bạn phòng ngừa và nên có thai sau đó ít nhất 3 tháng. Vì bệnh ban đỏ gây ra những tác hại trầm trọng cho trẻ như dị tật, ốm yếu.

cac-me-nen-lam-gi-truoc-khi-mang-thai

Nên bỏ rượu, bia, thuốc lá

Đây là kẻ thù đáng sợ nhất ảnh hưởng đến cả mẹ và bé, khiến con bạn sinh ra kém thông minh, bệnh tật. Vì vậy, các mẹ có thói quen xấu này hãy loại bỏ ngay để mang những điều tốt đẹp nhất cho con và cả sức khỏe của bạn nữa.

Nên bổ sung vitamin B12 mỗi ngày

Vitamin B12 rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhằm tránh những bệnh nguy hiểm khi mới sinh ra như bệnh nứt đốt sống. Vì vậy khi dự định mang thai hoặc suốt 12 tuần đầu thai kì, bạn nên uống một liều lượng nhất định đều đặn mỗi ngày nguồn vitamin này. Tốt nhất nên lựa chọn nguồn vitamin B12 từ thiên nhiên có trong rau xanh, đậu, lúa mì, lòng đỏ trứng gà, men.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here