Tư thế ngủ mẹ bầu nên tranh trong thời gian mang thai

0
228

Khi có bầu, mẹ mang thai cần phải ngủ cho đúng cách. … Các tư thế ngủ đúng trong từng giai đoạn của thai kỳ … Đây là thời kỳ cần chú ý bảo vệ phần bụng của bà bầu, tránh tuyệt đối … tác dụng giảm chứng ợ nóng sau khi ăn trong thời gian mang thai không những vậy tư thế nằm ngủ của mẹ còn có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu trong bụng mẹ.

Bắt đầu bước sang giai đoạn thứ 2 thời kỳ mang thai (từ tuần thứ 16) trở đi tư thế nằm của mẹ bầu sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Vì vậy mẹ bầu cần nằm ngủ đúng tư thế vừa giúp mẹ dễ đến với giấc ngủ lại vừa đảm bảo an toàn cho bé yêu của mình và tránh những tư thế nằm ngủ dưới đây;

Tư thế nằm ngửa

Đến thời kỳ mang thai tháng thứ 6 cho đến hết cuối thời kỳ, bụng mẹ sẽ lớn dần. Tư thế nằm ngửa sẽ đặt áp lực lên động mạch chủ và tĩnh mạch chủ, khiến lượng máu lưu thông đến thai nhi ít hơn. Điều này sẽ khiến thai nhi không có đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển và lớn lên. Nằm ngửa đồng thời còn làm cho huyết dịch thận giảm, chức năng lọc của cầu thận giảm sút, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

nhung-tu-the-nam-ngu-me-bau-nen-tranh-trong-thai-ky1(1)

Một điều mẹ cần phải lưu tâm nữa đó là khi nằm ngửa tử cung còn chèn lên tĩnh mạch chi dưới làm cho sự vận chuyển máu trong tĩnh mạch gặp trở ngại dẫn đến phù nề bộ phận sinh dục ngoài, làm giãn tĩnh mạch. Đồng thời, do lượng máu về tim giảm làm cho lượng máu cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể cũng giảm, từ đó dẫn đến buồn bực khó chịu, đau đầu chóng mặt, có cảm giác buồn nôn, nôn oẹ, hạ huyết áp. Chính vì thế mẹ bầu cần lưu tâm đến tư thế nằm ngủ hơn ở giai đoạn này nhé!

Tư thế nằm nghiêng về bên phải

Em bé trong bụng mẹ thường có xu hướng quay sang bên phải trước khi chào đời vì thế nếu mẹ cũng nằm nghiêng sang bên phải thì tử cung cũng nghiêng sang bên phải nhiều hơn, gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

nhung-tu-the-nam-ngu-me-bau-nen-tranh-trong-thai-ky3(1)

Tư thế nằm sấp

Nhiều mẹ có thói quen nằm sấp khi ngủ, nhưng khi thai nhi trong bụng mẹ đã bước vào giai đoạn thứ 2 của thai kỳ thì mẹ nên từ bỏ thói quen này. Vì khi mẹ nằm sấp sẽ khiến chức năng hô hấp của phổi bị giảm, cơ thể sẽ thiếu oxy và cơ chế thải carbon dioxide cũng bị cản trở gây áp lực cho em bé trong bụng, từ đó dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu oxy.

MoS2 Template Master

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ

Nằm nghiêng về bên trái khi ngủ được nhiều bác sĩ đồng ý đưa ra là tư thế ngủ tốt nhất cho cả mẹ và bé vì:nhung-tu-the-nam-ngu-me-bau-nen-tranh-trong-thai-ky2(3)

– Sẽ không gây ra bất cứ lực ép nào cho tim khiến tim hoạt động được bình thường.
– Giúp mẹ bầu dễ ngồi dậy và lực ép xuống vùng xương chậu khi trở mình cũng không quá nhiều.
– Tăng lưu lượng máu đến tử cung và nhau thai, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho thai nhi.
– Giúp làm giãn tĩnh mạch chân để ngăn ngừa sự hình thành căn bệnh trĩ.

Lưu ý:

Mẹ không nên nằm mãi một tư thế để ngủ, thỉnh thoảng thay đổi tư thế nằm sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, để có giấc ngủ ngon hơn mẹ không nên ch nằm giường cứng, kê đầu quá cao, đắp chăn làm từ sợi nhân tạo và khi ngủ phải có màn. Một chiếc gối chuyên dành cho mẹ bầu cũng là một gơi ý cho mẹ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here