Có nên dùng xe tập đi cho bé

24

Nhiều mẹ nghĩ cho bé dùng xe tập đi sẽ biết đi nhanh hơn. Tuy nhiên, cũng không ít thông tin cho thấy tác hại của xe tập đi đối với trẻ. Vậy thực hư thế nào? Có nên mua xe tập đi cho bé như xe tập đi con gà hay xe gỗ tập đi? Mẹ tìm hiểu ngay nhé!

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Dùng xe tập đi có tốt?

Xe tập đi có thực sự giúp bé biết đi nhanh hơn? Câu trả lời là hoàn toàn không, mẹ nhé! Trẻ sử dụng xe tập đi có thể di chuyển nhanh hơn nhờ xe tập. Tuy nhiên, thực tế bé di chuyển nhưng trọng lượng cơ thể không được nâng bằng chân, hệ xương cơ mà hoàn toàn dựa vào khung đỡ của xe tập đi. Lâu ngày, hệ xương của bé có thể không phát triển mạnh mẽ như bình thường.

Tham khảo: Bé tập đi

 dùng xe tập đi cho bé

Xe tập đi có thực sự tốt như suy nghĩ của mẹ?

Ngoài ra, theo các chuyên gia, dù có dùng xe tập đi hay không, qua các cột mốc bé tập lẫy, tập bò, tập đứng thì đến thời điểm thích hợp, bé cũng sẽ tập đi và có thể đi lại bình thường. Thậm chí, theo các chuyên gia, các bé không sử dụng xe tập đi sẽ có hệ xương, cơ và dây chằng khỏe mạnh, vững chắn hơn so với các bé dùng xe tập đi.

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng

Cho bé dùng xe tập đi – Hại nhiều hơn lợi!

Theo ý kiến các chuyên gia bác sĩ, xe tập đi không giúp trẻ biết đi nhanh hơn, mà ngược lại có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sau:

 • Nguy cơ té ngã: Phần lớn các loại xe tập đi đều có thiết kế bánh tròn nhỏ, tự lăn khi có lực đẩy. Tuy có thế giúp trẻ dễ di chuyển hơn, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã của trẻ. Nghiên cứu cho thấy tốc độ di chuyển của xe tập đi có thể lên đến 91 cm/ giây. Trường hợp trẻ còn nhỏ và không kiểm soát được tốc độ có thể dẫn đến nhiều tai nạn ngoài ý muốn. Vì những nguy cơ như vậy, Canada đã cấm sử dụng xe tập đi từ năm 2004. Tại Úc và Mỹ, việc sử dụng xe tập đi cũng bị hạn chế.

   Có nên dùng xe tập đi cho bé

  Chẳng những không tốt, cho bé sử dụng xe tập đi còn gây hại cho sự phát triển của trẻ

 • Giảm khả năng vận động và trí thông minh ở trẻ: Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, trẻ tự tập đi sẽ thông minh và nhanh nhẹn hơn so với những bé biết đi thụ động nhờ xe tập đi.
 • Nguy cơ gù lưng và cong chân: Trẻ sử dụng xe tập đi quá sớm, hệ xương còn quá yếu không thể nâng đỡ được phần trên của cơ thể. Lâu dần sẽ gây biến dạng xương, thậm chí dẫn đến gù lưng và chân vòng kiềng.

  Lưu ý khi tập đi cho bé

  Để tránh những hệ quả, di chứng về hệ xương của trẻ sau này, mẹ nên lưu ý những điều sau trong quá trình tập đi cho bé.

 • Chỉ bắt đầu tập đi khi xương bé đã cứng cáp, bé có thể tự ngồi vững mà không cần sự trợ giúp.
 • Nâng đỡ nhẹ nhàng và từ từ dìu con đi từng bước một. Tuyệt đối không dùng sức kéo bé đi theo mình, không đẩy bé về phía trước. Hành động này có thể ảnh hưởng xấu đến xương vai và cổ tay của bé.
 • Tốt nhất nên cho bé đi chân trần để có thể cảm nhận từng bước đi. Mẹ có thể lót miếng xốp lên sàn nhà để tránh tổn thương khi bé bị ngã khi tập đi.

Với những thông tin bên trên cho thấy việc sử dụng xe tập đi cho bé là không nên vì nó hoàn toàn không tốt cho sự phát triển cơ, xương của bé. Hơn nữa, xe tập đi cũng không có tác dụng làm bé biết đi nhanh hơn. Thay vào đó, mẹ nên để bé tự phát triển theo đúng khả năng của mình. 

Tham khảo chuyên mục Cách chăm sóc bé để biết nhiều thông tin hữu ích hoặc tham khảo Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ