Chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

25

Chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi và cách giúp bé phát triển tối ưu

Dựa vào chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi theo chuẩn, mẹ có thể nhận định rõ sự phát triển của bé để xem bé có đang phát triển bình thường hay không. Bé 5 tuổi của mẹ có đang phát triển đúng tuổi? Tham khảo ngay bài viết sau mẹ nhé!

Chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Không tăng trưởng nhanh như những năm đầu đời, chiều cao và cân nặng trẻ 5 tuổi phát triển chậm và ổn định qua từng năm. Cân nặng trẻ 5 tuổi trung bình có thể tăng thêm 1-2 kg, trong khi chiều cao bé 5 tuổi trung bình tăng hơn 3-6 cm trong giai đoạn này.

Theo WHO, chiều cao bé gái 5 tuổi trong giai đoạn này sẽ khoảng 107,9 cm và với các bé trai là 109,2cm. Để phát triển đồng đều với chiều cao, trẻ 5 tuổi cân nặng bao nhiêu kg là chuẩn? Về cân nặng trẻ 5 tuổi, các bé trai sẽ nặng trung bình 18.4 kg, bé gái 4 tuổi cân nặng khoảng 17,9kg.

Không cần theo dõi cân nặng của bé từng tháng như giai đoạn sơ sinh, với các bé 5 tuổi, mẹ có thể theo dõi cân nặng và chiều cao của bé theo từng năm, hoặc 6 tháng/ lần để nắm rõ tình hình phát triển của bé. Theo dõi cân nặng và chiều cao trẻ 5 tuổi cũng giúp mẹ dễ dàng phát hiện những dấu hiệu sức khoẻ bất thường của bé như: vấn đề về suy dinh dưỡng hay thừa cân, còi xương… để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chăm sóc bé 5 tuổi phát triển vượt trội

Chăm sóc bé 5 tuổi phát triển vượt trội

Giống như các độ tuổi khác, để giúp bé phát triển chiều cao, cân nặng cũng như trí não vượt trội, mẹ nên đặc biệt lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng, giấc ngủ cũng như khuyến khích bé vận động nhiều hơn.

  • Dinh dưỡng đầy đủ: Bé 5 tuổi cũng cần được bổ sung đầy đủ nguồn dinh dưỡng từ các nhóm chất cơ bản: Tinh bột, chất đạm, béo, vitamin và các khoáng chất trong 3 bữa chính. Đồng thời, mẹ cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé với 2-3 bữa phụ/ ngày bằng các thực phẩm như trái cây, sữa chua, sữa tươi, bánh mì…
  • Bảo vệ giấc ngủ của bé 5 tuổi: Thời gian ngủ lý tưởng của bé trong giai đoạn này là khoảng 10-12 tiếng. Nếu không ngủ đủ giấc, bé con của mẹ có thể trở nên cáu kỉnh và khó chịu vào ban ngày. Để giúp bé có giấc ngủ ngon, mẹ nên hạn chế sự xuất hiện của các thiết bị điện tử trong phòng bé. Không chỉ làm bé con khó ngủ, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy các thiết bị điện tử còn là nguyên nhân làm bé bị béo phì nữa đó mẹ ơi.
  • Những trò chơi phát triển trí não và thể chất: Bước vào tuổi lên 5, bé đã có tư duy độc lập, biết suy nghĩ và hình thành tính cách riêng biệt. Bé cũng biết cách đọc, phát âm rõ chữ và yêu thích các trò chơi vận động. Mẹ có thể khuyến khích bé tham gia các hoạt động như nhào lộn, chạy vượt chướng ngại vật, chạy xe đạp, trượt ván… Những trò chơi đòi hỏi sự tư duy như lego, trốn tìm, các trò chơi mô hình lắp ghép xe, nhà… cũng rất phù hợp để bé 5 tuổi phát triển trí não.

Chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi như thế nào là chuẩn? Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp mẹ có được câu trả lời cũng như hiểu thêm về cách chăm sóc bé 5 tuổi. Ngoài ra, để theo dõi sự phát triển của bé, mẹ có thể tham khảo thêm Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hoặc tham khảo thêm tại chuyên mục Chăm sóc bé để biết thêm những hữu ích về cách chăm sóc và nuôi dạy con nhé!