Bà Bầu Không Nên Ăn Gì? Những Thực Phẩm Bà Bầu Cần Tránh Xa

31
bà bầu không nên ăn gì

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi nguyên liệu thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng riêng. Nhưng nếu thực phẩm không được tươi, bị mọc mầm, khi chưa được nấu chín hoặc làm chín không đúng cách có thể sinh ra độc tố, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai là đối tượng đặt biệt, nếu không may ăn phải những thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của các bà mẹ tương lai. Và hơn thế có thể đe dọa đến sự an toàn của mẹ và bé. Vì vậy, việc hiểu rõ những thực phẩm không được ăn khi mang thai là vô cùng quan trọng.

Những thực phẩm bà bầu không được ăn

Các loại đậu sống: đậu que (đậu cô ve), đậu ván, đậu đỏ, đậu tây trắng và các loại đậu khác có thể gây ngộ độc khi còn tươi hoặc đun chưa kỹ.

Sữa đậu nành sống: đậu nành sống chứa thành phần độc hại, nếu ăn sữa đậu nành chưa nấu chín có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Sắn: Rễ, thân và lá sắn có chứa chất độc, nếu ăn sắn sống, chưa nấu chín hoặc uống nước canh có thể gây ngộ độc, chất độc có thể gây tê liệt thần kinh, thậm chí gây liệt vĩnh viễn.

Khoai tây mọc mầm: Chất solanin, độc tố trong phần nảy mầm của khoai tây cao gấp hàng chục đến hàng trăm lần phần thịt, khi ăn vào sẽ gây rối loạn ý thức nhẹ, khó thở, trường hợp nặng có thể gây suy tim và tê liệt trung tâm hô hấp gây tử vong.

Hoa Hiên: Hoa này có chứa colchicine, có thể gây ra các triệu chứng nhiễm độc như khô họng, nóng rát trong dạ dày, tiểu ra máu, v.v. Trước khi ăn, bạn cần nấu sạch hoa mai, luộc kỹ và chần qua nước sôi trước khi nấu.

Bà bầu không nên ăn gì
Hoa Hiên

Cà chua xanh: Cà chua xanh có chứa chất độc solanin, nếu ăn phải loại cà chua xanh non này, miệng sẽ có cảm giác đắng, sau khi ăn có thể gặp các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, nguy hiểm hơn nếu ăn sống.

Gừng thối: Gừng thối tạo ra chất safrole rất độc. Người ăn phải chất độc này dù với một lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độc và thoái hóa tế bào gan.

Măng sống : Măng tươi có chứa glycoside cyanogenic độc tố tự nhiên, ăn măng sống hoặc chưa nấu chín cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Nếu phụ nữ mang thai do dự muốn ăn một loại thực phẩm nào đó, họ có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá xem họ có thể ăn thực phẩm này hay không và tần suất ăn của họ tùy theo tình trạng của họ. Cần lưu ý rằng một số thực phẩm không thích hợp để tiêu thụ quá nhiều bởi một số phụ nữ mang thai do tính hữu ích của chúng và các lý do khác. Ví dụ, cua, lúa mạch, v.v. Nếu bà bầu khỏe mạnh ăn một lượng nhỏ các loại thực phẩm sau đây trong thai kỳ thì không cần quá lo lắng, nhìn chung đây không phải là vấn đề nghiêm trọng.

Những thực phẩm bà bầu cần lưu ý khi ăn

 Lô hội: Theo thông tin do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Trung Quốc cung cấp, nếu bà bầu uống quá nhiều nước lô hội sẽ dễ gây đau bụng, nôn mửa, đi ngoài ra máu, thậm chí là sảy thai.

Ghẹ: Ghẹ tuy ngon nhưng có tính lạnh, có tác dụng thông kinh hoạt huyết, khử ứ huyết nên có tác dụng phụ đối với phụ nữ có thai, cần thận trọng khi ăn.

Lúa mạch: Y học Trung Quốc cho rằng lúa mạch có chất lượng mịn, có tác dụng hưng phấn cơ trơn tử cung, có tác dụng thúc đẩy co bóp tử cung và có thể gây sẩy thai, vì vậy cần thận trọng khi ăn.

Rau sam: Rau sam có tính chất lạnh và trơn, có tác dụng hưng phấn tử cung rõ rệt, có thể làm tăng số lần co bóp tử cung, tăng cường độ, dễ gây sẩy thai nên cần hết sức thận trọng.

Bà bầu không nên ăn gì
Rau sam

Mơ và hạnh nhân: Do thai nghén nặng hơn khi mang thai nên ăn đồ nhạt trước khi sinh, mơ có tính nóng, ăn nhiều mơ một lúc cũng có thể gây kích ứng nên bà bầu cần lưu ý khi ăn. .

Ba ba: Vì ba ba có tính mặn, tính hàn, có tác dụng thông huyết, trừ ứ huyết nên có những nhược điểm an thai nhất định, vì vậy phụ nữ có thai nên thận trọng khi dùng.

Ớt: ăn ớt điều độ rất tốt cho con người để bổ sung chất dinh dưỡng toàn diện. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều ớt có thể kích thích ruột và dạ dày, gây táo bón, tăng tốc độ lưu thông máu. Nếu nó thuộc về nhau thai tiền đạo thì tuyệt đối không được ăn.

Tiêu, hồi, quế, bột ngũ vị hương: Đây là những gia vị có tính nóng, dễ tiêu nước trong ruột, giảm tiết dịch ruột gây khô ruột, táo bón, bà bầu nên ăn càng ít càng tốt hoặc không nên ăn.